sailam94 Nhập học
Nhiệm vụ đã hoàn thành ! : admin ngoclac2school Tổng số bài gửi : 245 Điểm : 783 Danh tiếng : 1 Ngày tham gia : 24/02/2012
Đến từ : Ngọc Lặc
| Tiêu đề: Cách làm cháo lươn ! Mon Sep 10, 2012 3:17 pm | |
| | | | | Sau đây là một cách làm mà tôi được biết :
Cách chế biến:
- Để làm món cháo lươn cần có các nguyên liệu: gạo tẻ nào ngon, 1kg Lươn, Hạt tiêu, hành tăm , ớt bột, bột canh, bột điều, mùi tàu, hành hoa, rau răm.
- Lấy 1kg lươn đổ nồi đựng rồi cho 0,1kg muối vào, rồi đậy nắp lại, lắc đều khoảng 15 phút thì đổ vào rổ rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Khi làm thịt, đầu lươn được ngoắc vào một cái đinh đóng trên mảnh ván, đặt ngửa bụng lươn ra rồi dùng dao nhỏ rạch bụng lấy ruột đi nếu là lươn to, lươn nhỏ thì phải tước.
-Thịt lươn luộc lấy nước, sau đó lấy thịt lươn ướp, xào với các gia vị gồm: hạt tiêu, hành tăm, ớt bột, bột canh, bột điều cho nổi màu.
- Sau đó phi hành với dầu trong một cái chảo rồi đổ thịt lươn đã ướp kỹ vào đảo đều cho tới chín.
- Nước cháo được hầm với xương lợn, xương bò sau đó bỏ vào ít gạo quê có pha thêm gạo tám xoan vo sạch. . (và đối với một số nơi như sứ nghệ thì gạo thường phải để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột).
- Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.
Thành quả :
- Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than, lửa nhỏ, nồi cháo phải luôn luôn sôi lăn tăn.
- Múc cháo ra bát rồi múc lươn bỏ vào với khối lượng tương ứng rồi cho gia vị là mùi tàu, hành hoa, rau răm thái nhỏ, ớt thái lát. Khi ăn nặn một chút chanh là có một bát cháo ngon đầy hương vị.
Nguồn tổng hợp !
| | | | |
|
|