sailam94 Nhập học
Nhiệm vụ đã hoàn thành ! : admin ngoclac2school Tổng số bài gửi : 245 Điểm : 783 Danh tiếng : 1 Ngày tham gia : 24/02/2012
Đến từ : Ngọc Lặc
| Tiêu đề: Cách làm sữa chua Sun Feb 26, 2012 8:32 pm | |
| | | | | Bước1 : Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa
- Khuẩn lactic: Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa chua hộp làm giống.
Bước2 : Cách làm
1. Dùng sữa đặc:
Chuẩn bị:
- 1 lon sữa đặc - 1 lon sữa bò nước sôi - 2 lon sữa bò nước nấu sôi để nguội - 1 hộp sữa chua 175g làm cái Khui hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều. Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội.
Hộp sữa chua cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy lại cho đều.
Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt.
Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.
Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hộp đựng.
Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho sữa chua đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.
2. Dùng sữa tươi:
Chuẩn bị:
- 1500ml sữa tươi
- 15 muỗng cà phê đường
- 1 hộp sữa chua 175g làm cái
Nấu sôi sữa tươi, các bạn nhớ canh đừng trào .
Cho đường vào, khuấy cho tan đường.
Cho hộp sữa cái vào rồi khuấy đều cho tan hềt sữa cái với đường là được.
Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.
Cho vào hộp, đậy nắp lại sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hộp rồi đậy nắp nồi lớn lại.
Khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật đun lại trên bếp cho ấm lại nước rồi sau đó để thêm 4-5 giờ nữa là được.
Lưu ý khi sử dụng:
Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.
Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.
Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng
Chúc các bạn thành công ! | | | | |
|
|